Từ xa xưa, hầu như mẹ bầu nào cũng được khuyên nên ăn cháo cá chép. Có lẽ vì vậy mà ít ai bỏ qua món ăn giàu dưỡng chất này trong chế độ ăn khi bầu bí.
 
 
Bà bầu nên ăn cá gì là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ đang mang thai. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các bậc cao tuổi, khi mang thai nên ăn cá chép là ưu tiên hàng đầu, ngoài ra các loại cá như cá hồi, cá trắm đen cũng rất tốt.
 
Từ xa xưa, hầu như mẹ bầu nào cũng được khuyên nên ăn cháo cá chép. Có lẽ vì vậy mà ít ai bỏ qua món ăn giàu dưỡng chất này trong chế độ ăn khi bầu bí. Tuy nhiên, giàu dưỡng chất đến đâu thì không phải mẹ nào cũng hiểu rõ.
 
 
Công dụng của cá chép đối với phụ nữ mang thai
 
Theo kinh nghiệm dân gian được truyền tai nhau, khi có thai, sản phụ thường được khuyên ăn cháo cá chép. Quả thực, theo các sách cổ, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét… đồng thời cá chép có tác dụng rất tốt trong việc an thai. Ngoài ra, người ta còn tin rằng mẹ thường xuyên ăn cháo cá chép thì con sau này sẽ thông minh, da trắng và đặc biệt là môi bé sẽ rất đỏ. 
 
Như vậy, bà bầu có nên ăn cá chép để bổ sung thêm những chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, tuy nhiên các mẹ nhớ chọn mua cá tươi, ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhé, vì hiện nay nguồn nước ở nhiều nơi bị ô nhiễm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cá.
Người xưa thường ca ngợi cá chép là loại “thực phẩm thượng hạng”. Cá chép tuy nhiều xương, không mềm nhưng đổi lại thịt rất ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
 
Trong thịt cá chép có chứa nhiều dưỡng chất như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine. Hàm lượng protein trong thịt cá chép có sự khác nhau tùy theo mùa và sự thay đổi của thời tiết. Vào mùa hè, hàm lượng protein phong phú nhất; vào mùa đông, hàm lượng protein và acid amin trong cá chép giảm một chút, riêng hai loại glycine, arginine đều không thay đổi.
 
Sách y học ghi lại công dụng của cá chép: “Cá chép chủ trị an thai. Khi thai động, khi người mẹ mang thai bị phù, nên ăn canh cá chép”. Ngoài ra, cá chép còn rất có lợi cho người ăn uống kém, ăn uống không tiêu, người cao tuổi suy nhược, đau lưng, nhức mỏi tay chân. Đối với riêng mẹ bầu và sản phụ, cá chép giúp an thai, thông sữa.
 
Dân gian còn truyền miệng nhau rằng, cá chép không chỉ giúp bồi bổ cho mẹ bầu, mà còn giúp trẻ khi sinh ra sẽ thông minh, da trắng, môi đỏ.
 
Với rất nhiều công dụng tuyệt vời đó, vậy tại sao bạn không bổ sung ngay các món với cá chép vào thực đơn hàng tuần nhỉ?
 

CÁ CHÉP CHUA NGỌT
 


Nguyên liệu:

350g thịt cá chép tươi, 1 quả trứng gà, 50g tương cà chua, 30g dầu mè, 40g rượu gia vị, 20g tỏi bằm, 20g hành cắt khúc, 25g gừng bằm, 50g dầu thực vật; đường, muối, bột mì, giấm, bột năng hoặc bột bắp, mỗi loại một lượng thích hợp.

Cách chế biến:

1.   Thịt cá chép tươi nắn thành dạng viên ngói, thêm muối, rượu, gia vị vào trộn đều, ướp 5 phút. Đập trứng gà vào bát, thêm bột năng hoặc bột bắp và một lượng thích hợp bột mì vào trộn đều thành dạng hồ, đổ lên trên viên cá. Cho đường, giấm, tương cà chua, hành khúc, gừng băm, tỏi bằm, bột năng hoặc bột bắp và một lượng nước thích hợp vào trong bát, hoà đều thành dung dịch chua ngọt.
2.   Cho dầu vào chảo, đun dầu nóng lên, cho viên cá vào chiên đến khi cá vàng óng; hạ nhỏ lửa chiên chín, vớt ra.
3.   Cho tiếp hỗn hợp chua ngọt đã pha chế vào đun sôi. Cho viên cá đã chiên chín vào, thêm lượng thích hợp dầu nóng vào xào qua, rồi rưới dầu mè lên.

Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng:
Màu sắc tươi sáng, vị chua ngọt; chứa nhiều pro­tein chất lượng cao, chất khoáng và vitamin. Phụ nữ mới mang thai ăn món này có thể thu được chất dinh dưỡng toàn diện.
 


CÁCH LÀM CÁ CHIM CHUA NGỌT
Cá chim thịt ngon và bổ, được nhân dân ta coi là đặc sản hàng đầu trong các loài cá biển (chim, thu, nụ, đé). Biển nước ta có nhiều loại cá chim như: Cá chim trắng, cá chim đen, cá chim gai, cá chim Ấn Độ... nhưng gặp phổ biến và có giá trị hơn cả là cá chim trắng và đen.



Cách làm cá chép chua ngọt
Cách làm cá chép chua ngọt

Từ xa xưa, hầu như mẹ bầu nào cũng được khuyên nên ăn cháo cá chép. Có lẽ vì vậy mà ít ai bỏ qua món ăn giàu dưỡng chất này trong chế độ ăn khi bầu bí.

9/ 10 - 2852


Trở lại      In      Số lần xem: 1304
Tin tức liên quan
  • Cách làm tôm rảo khô xào cải
  • Cách làm thịt vịt xào cải trắng
  • Đậu phụ trộn với lạc
  • Cách làm thịt bò xào dưa chua
  • Cách làm cá diếc hầm tốt cho mẹ và bé
  • Cách làm ca chim chua ngọt
  • Cách làm giá đỗ 3 màu thơm ngon
  • Cách làm gỏi gà giá đậu
  • Cách làm món ớt đà lạt chua ngọt
Đăng ký nhận Email khuyến mãi
Email khuyến mãiĐăng ký nhận khuyến mãi qua Email
NỮ
NAM

Thông tin liên hệ

Tên Công ty: Công Ty TNHH Thương Mại Vinacost

 ĐC: 86/15 Phổ Quang, Phường 2 ,Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Giấy phép KD số 0313148741 được cấp ngày 05/03/2015 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp



CHÍNH SÁCH & QUY ĐỊNH CHUNG


Fanpage Facebook
 

 Hotline: 08 66 86 3399 - 0901 346 379 - Vinacost.com@gmail.com
 

Lên đầu trang
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Mua thêm sản phẩm khác
Xem giỏ hàng